Lịch sử phát triển

TRƯỜNG THPT ĐĂK GLONG QUA 16 NĂM PHÁT TRIỂN

(05/9/2006 – 05/9/2022)

 1. GIAI ĐOẠN I: Từ 07/2006 đến tháng 9/2009 là giai đoạn có tên nhưng chưa có vóc hình.

– Kể từ khi quyết định thành lập (03/7/2006) đến hết tháng 8 năm 2006, nhà trường chỉ có ba người, gồm đồng thầy Nguyễn Văn Thạch là quyền Hiệu trưởng, đồng chí kế toán Trịnh Thị Hằng và thầy Phan Văn Thanh – lúc đó là 01 giáo viên từ Trường cấp III Đăk Nông cũ, nay là THPT Chu Văn An về Đăk Glong để tuyển sinh khóa đầu tiên và lo mọi điều kiện để chuẩn bị cho năm học mới. Những ngày đầu mới thành lập, nhà trường đứng trước muôn vàn khó khăn; cơ sở vật chất hầu như chưa có gì; phòng học, bàn ghế, các trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu học tập và giảng dạy đều phải mượn từ trường THCS Nguyễn Du. Cả trường có 3 lớp 10 và 1 lớp 6 DTNT với 160 học sinh. Về đội ngũ giáo viên: chỉ có thầy Phan Văn Thanh là giáo viên Ngữ văn cơ hữu, còn lại đều là giáo viên được tăng cường từ trường THPT Đăk Nông (nay là trường THPT Chu Văn An) đi về thay nhau hàng tuần. Ngày khai giảng cũng là ngày công bố Quyết định thành lập trường, lãnh đạo Sở giáo dục, đại diện lãnh đạo của các ban ngành Tỉnh và Huyện về dự rất đông, nhưng đội ngũ CBQL, giáo viên và nhân viên chỉ có 03 người, học sinh của khoá đầu tiên em nào cũng đều rất hồ hởi và vui mừng vì ngôi trường cấp 3 đầu tiên của Huyện đã được thành lập ngay trên chính nơi các em sinh sống. Các em không phải đi xa để học nữa. Nhưng, các em không hiểu bao khó khăn của nhà trường đang phải đối mặt, giáo viên dạy các em đều là giáo viên được tăng cường không có mặt trong buổi Lễ hôm ấy; trường các em sẽ học là trường mượn không biết đến bao giờ mới có ngôi trường mới.

– Sau ngày khai giảng năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lần lượt tuyển được 04 giáo viên ở học kì I, 03 giáo viên ở học kì II và vẫn thiếu giáo viên bộ môn Toán, môn Tin học và môn Địa lí. Thầy Trịnh Đăng Mạnh là giáo viên Lịch sử nhưng phải dạy cả môn địa lý. Các bộ môn phải tăng cường giáo viên từ Gia Nghĩa vào thì mỗi người chỉ dạy một tuần nên đã làm cho học sinh chóng mặt về việc liên tục thay đổi giáo viên như thế, vì mỗi người có một phong cách và kỹ năng dạy học khác nhau.

– Mãi đến cuối năm học 2007 – 2008 mới tuyển đủ số lượng giáo viên. Biết bao khó khăn, vất vả, chật vật của buổi ban đầu để có ngày hôm nay, quả là một kỳ tích với những kỷ niệm đáng nhớ. Công việc nhà trường rất bộn bề, vừa phải lo công tác thành lập các tổ chức của nhà trường và các hoạt động học tập, vừa phải lo ăn ở cho các em học sinh nội trú, vừa chuẩn bị cho các hoạt động xây dựng ngôi trường mới.

Thương học trò phải thiệt thòi vì đi học nhờ, các thầy cô giáo đã dốc hết tâm sức trí tuệ và tình yêu thương cho các em học sinh, đặc biệt Ban chấp hành đoàn trường với người bí thư đầu tiên là thầy Trịnh Đăng Mạnh đã cố gắng tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa để tạo không khí vui vẻ, đoàn kết, gắn bó. Những hình ảnh hội thi “Thời trang vui”, thi Giọng hát hay, thi đấu thể thao, hội trại, hội chợ ẩm thực… vẫn còn in đậm trong mỗi chúng ta – những người đặt nét chấm phá đầu tiên cho sự phát triển của nhà trường.

Năm học đầu tiên ấy diễn ra trong khó khăn, thiếu thốn, nhưng cả thầy và trò đã vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ và gặt hái được những thành công đầu tiên: đó là huy chương bạc kì thi học sinh giỏi khu vực Miền Trung –Tây Nguyên của em Cao Thị Hằng – Huy chương cao nhất của đoàn học sinh giỏi Đăk Nông năm ấy. Cùng với em Hằng là em Phạm Thị Hiếm, đạt học sinh Giỏi cấp tỉnh môn Ngữ Văn. Người có công lao tạo nên thành công ấy là thầy Phan Văn Thanh – Hiệu trưởng nhà trường hiện nay. Thầy đã trực tiếp giảng dạy và bồi dưỡng cho em Hằng và em Hiếm. Nối tiếp thành công ấy, nhiều thành quả trong giảng dạy lại tiếp tục đạt được. Đó là nhờ công lao gây dựng ban đầu từ những thầy cô giáo đầu tiên của nhà trường như thầy Nguyễn Văn Thạch ( nguyên Hiệu trưởng), thầy Lê Văn Lượng, cô Nguyễn Thị Tố Loan, thầy Trịnh Đăng Mạnh, cô Nguyễn Thị Oanh, cô Trần Thùy Linh, cô Phạm Thùy Trang, cô Lê Thị Thuận, thầy Vũ Văn Xuyên. Thế hệ đầu tiên ấy đến nay dù công tác tại trường hay đã chuyển đi nơi khác vẫn luôn là những thầy cô tâm huyết, say mê và giữ được vị trí tiên phong trong công tác giáo dục và sự nỗ lực vượt qua khó khăn của trò.

Năm học thứ hai, thứ ba dự án xây dựng đang trong thời gian gấp rút hoàn thành, trường THCS Nguyễn Du không có khả năng đáp ứng cơ sở vật chất, phòng học do số học sinh và số lớp học của năm thứ hai, thứ ba tăng lên, thầy và trò nhà trường lại tiếp tục phải học nhờ tại trường Tiểu học Kim Đồng. Với tình cảnh cấp ba học chung với cấp một, thời gian ra vào lớp không khớp với nhau do đặc thù của các cấp học khiến cho thầy và trò gặp rất nhiều khó khăn trong công tác dạy và học. Nhà tập thể cho giáo viên quá ít nên dù phải thuê trọ sớm trưa đi về, nhưng bằng tất cả tâm huyết, mỗi thầy cô đều đã rất cố gắng để có những bài giảng tốt nhất cho các em học sinh thân yêu. Thấu hiểu lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”.  Sự quyết tâm của thầy và trò như càng được tăng thêm, phong trào thi đua dạy tốt – học tốt, các hoạt động văn hoá văn nghệ ngày một đẩy mạnh. Năm đó, tỷ lệ đậu tốt nghiệp của trường ta khá cao, nhiều em đậu đại học, cao đẳng… Cũng chính từ những năm học ấy, phong cách học sinh THPT Đăk Glong đã được hình thành.

Thấu hiểu những khó khăn của “ngôi trường không có trường” và sự nỗ lực không mệt mỏi của thầy trò mà trường đã cố gắng đạt được nhiều thành tựu, Sở GD & ĐT tặng thưởng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến cho nhà trường.

2. GIAI ĐOẠN II: Từ tháng 9/2009 đến nay

Tháng 2 năm 2009, với sự quan tâm của UBND huyện Đăk Glong và Sở GD và ĐT tỉnh Đăk Nông, chính thức khởi công xây dựng dự án trường THPT Đăk Glong giai đoạn I. Sau gần 8 tháng khởi công xây dựng, đầu tháng 9/2009 một dãy nhà ba tầng với 18 phòng học đã được hoàn thành. Tuy chưa được khai giảng ở trường mới nhưng đó là điểm tựa để thầy và trò cùng nỗ lực và cố gắng hơn.

Ngày 05/09/2009, thầy và trò tưng bừng, phấn khởi khai giảng trên ngôi trường mới. Đó là niềm hạnh phúc không sao tả xiết được, kể từ đây, trường “thật sự có trường”, mỗi chúng ta thật sự có mái ấm thứ hai để toàn tâm cống hiến nhiều hơn nữa vì học sinh thân yêu, vì  sự phát triển nguồn nhân lực cho huyện nhà.

Mặc dù đã có trường lớp, nhưng khó khăn vẫn bộn bề, điện không có, nước cũng không. Như một gia đình nhỏ mới ra ở riêng, mọi thứ đều phải lo toan, cơ sở vật chất của nhà trường ban đầu hầu như chưa có gì ngoài bàn ghế học sinh, bởi máy móc trang thiết bị dưới trường cũ đã hư hỏng rất nhiều, kho thiết bị cất giữ lâu ngày cũng đã hư hỏng gần hết,….

Năm học 2009 – 2010, nhà trường có 15 lớp và mọi hoạt động chỉ trong vòng 18 phòng học ấy mà thôi. Dãy nhà ba tầng dành cho học sinh, vừa là phòng làm việc của BGH, Văn phòng, VP đoàn TN, phòng thiết bị, thư viện,… Con đường vào trường thì… giờ nghĩ lại vẫn còn thấy ngại mỗi khi mùa mưa bắt đầu, chỉ khoảng 500m thôi mà đường nhầy nhụa như đổ mỡ, bùn lầy lụa, thầy và trò lên lớp nhiều khi phải xắn quần như lội ruộng, giày dép phải bỏ túi nilon vì ngại vấy bẩn lên ngôi trường mới xinh đẹp. Xe máy, xe đạp của thầy, của trò thách thức cùng mưa nắng…

Quan tâm, chia sẻ với khó khăn của trường, UBND Huyện Đăk Glong, Sở giáo dục và đào tạo Đăk Nông, trường đã khá khang trang, mạng lưới điện đã hoàn thiện, sân trường đã được bê tông hóa, máy móc thiết bị phục vụ dạy học cũng được trang bị thêm… Ngoài ra, với sự ủng hộ của Ban đại diện cha mẹ học sinh, nhà trường đã mua thêm một số máy vi tính, máy phô tô, bàn ghế, làm nhà xe học sinh, trồng thêm hoa và cây xanh trong khuôn viên trường. Chúng ta mãi mãi ghi nhận những sự giúp đỡ tận tình của tất cả các bậc phụ huynh học sinh, mà tiêu biểu là các bác K Wăn – trưởng ban đại diện phụ huynh đầu tiên của nhà trường, người luôn sát cánh cùng các thầy cô trong những lúc khó khăn.

Từ năm học 2009 – đến nay, cơ sở vật chất của trường đã được cấp và mua sắm thêm 01 phòng máy vi tính kết nối Internet với 40 máy tính, 01 phòng dạy giáo án điện tử, Hệ thống vườn hoa, cây xanh cũng từng ngày tỏa hương, khoe sắc. Quy mô của trường đến nay khá ổn định với 13 lớp, với  530 học sinh, 38 cán bộ giáo viên, CNV.

Trong những năm qua nhà trường luôn chú trọng tập trung xây dựng đội ngũ, nâng cao chất lượng giảng dạy. Vì thế trong những năm qua mặc dù chất lượng đầu vào của trường còn rất thấp so với trong khu vực, nhưng tỉ lệ tốt nghiệp luôn đạt và vượt so với mặt bằng chung của Tỉnh. Trong năm năm gần đây, tỷ lệ đậu tốt nghiệp luôn trên 87%, có năm đạt 100%. Số học sinh thi đỗ vào các trường đại học ngày càng tăng. Khóa đầu tiên là 9% thì đến nay là trên 30% mỗi năm.

Đội ngũ cán bộ giáo viên ngày càng lớn mạnh, đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng vì học sinh. Công tác bồi dưỡng giáo viên được nhà trường hết sức quan tâm. Hiện nay nhà trường đã có 2 CBQL có trình độ Thạc sỹ, 1 giáo dạy giỏi cấp quốc gia và 22 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và 3 giáo viên được công nhận là Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh.

Những năm qua, chi bộ Đảng trường THPT Đăk Glong giữ vai trò lãnh  đạo, chỉ đạo toàn diện các hoạt động của nhà trường để trường ta ngày càng phát triển. Từ chỗ chỉ có 2 đảng viên, Chi bộ đã phát triển nhanh chóng lên 26 đảng viên. Hàng năm Chi bộ đều đều được Đảng bộ huyện Đăk Glong công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Chi bộ đảng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình.

Tổ chức Công đoàn nhà trường đã phát huy được vai trò, tạo được sự đoàn kết nhất trí trong nội bộ cơ quan, là nơi gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của anh chị em, đồng thời luôn tổ chức  phát động  liên tục các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Ngành trong các Công đoàn viên. Những năm qua, Công đoàn liên tục đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc.

Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của trường luôn phát huy vai trò xung kích, tình nguyện trong mọi hoạt động. Đoàn trường đã xây dựng được nền nếp, kỷ cương cho đoàn viên, thanh niên trong trường.  Đồng thời, Đoàn trường còn tổ chức được nhiều hoạt động, nhiều sân chơi thu hút được đoàn viên thanh niên và có tác dụng giáo dục mạnh mẽ. Thông qua đó hình thành tác phong học sinh THPT Đăk Glong. Đoàn trường liên tục đạt thành tích xuất sắc trong các năm học.

Với những kết quả đã đạt được, nhà trường đã liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến. Ngoài ra, liên tục 03 năm học gần đây có 03 giáo viên được UBND tỉnh Đăk Nông tặng bằng khen, đó là thầy Phạm Ngọc Lệ, thầy K’Huônh và cô Nguyễn Thị Oanh.

Mười năm đã trôi qua, cùng với sự đổi thay của đất nước, trường THPT Đăk Glong cũng không ngừng đổi thay và phát triển. Nhiều thế hệ học sinh đã ra trường đem sức lực và trí tuệ đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước. Nhiều thầy cô giáo đã về công tác tại trường nay đã chuyển sang môi trường mới vẫn luôn nhớ về mái trường Đăk Glong những ngày khó khăn , thiếu thốn , nhưng đầm ấm và yêu thương.

Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập trường là dịp chúng ta nhìn lại quá khứ để thấy được những gian khó và cả những nỗ lực vươn lên của thầy và trò trường THPT Đăk Glong. Chúng ta có quyền tự hào về mười năm ấy. Hơn thế, chúng ta càng nỗ lực hơn trong tương lai vì học sinh thân yêu và vì thương hiệu THPT Đăk Glong.

Dĩ nhiên, sự trưởng thành và thành công không tự nhiên đến, mà nó được vun trồng, xây đắp bằng tâm huyết và trí tuệ, bằng mồ hôi và nước mắt, bằng ý chí và nghị lực, bằng niềm vui và cả nỗi buồn theo năm tháng. Kỷ niệm 10 năm cũng là một khoảnh khắc để chúng ta dừng lại, dừng lại để nhìn rõ mình hơn, yên lặng lắng nghe trong tự trái tim mình, suy ngẫm, thấu hiểu những trải nghiệm và đúc kết những bài học kinh nghiệm quý báu, coi đó như hành trang quan trọng nhất để bước tiếp những bước đi vững chắc trong chặng đường tiếp theo:

Đó là bài học về Chữ tâm – tài và tình; bài học về sự đoàn kết gắn bó để vượt qua mọi khó khăn; bài học về công tác cán bộ, công tác xây dựng đội ngũ; bài học về công tác lãnh đạo xuyên suốt của Chi bộ đảng;công tác xã hội hoá giáo dục, đặc biệt là tham mưu tốt và tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng chính quyền địa phương,của Sở giáo dục và đào tạo.

Mỗi cán bộ giáo viên, cnv, học sinh, phụ huynh là những viên gạch quý giá để xây dựng nên một ngôi trường- một môi trường giáo dục của thời kỳ đổi mới.   

Đất nước ta đã và đang bước vào  thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, huyện Đăk Glong đang chuyển mình mạnh mẽ theo định hướng XHCN, vững bước trên con đường đổi mới mà Đảng ta đã lựa chọn, đồng thời với đó là cơ hội và thách thức. Để góp phần vào sự nghiệp chung đó, giáo dục và đào tạo phải không ngừng vươn lên, theo kịp và đi trước thời đại, bởi giáo dục và đào tạo chính là chìa khoá của sự phát triển.

10 năm qua, sự đóng góp của các thầy – cô thật lớn lao, nó thực sự là nền tảng, là nhân tố đảm bảo sự thắng lợi của nhà trường chúng ta. Có được ngày hôm nay, chúng ta đã nếm trải bao bước thăng trầm của cuộc sống. Khi đứng trên bục giảng, trước học sinh thân yêu, chúng ta phải vượt qua mọi sự khó khăn nhọc nhằn của cuộc sống thường nhật, để lương tâm thanh thản. Mỗi khi bước vào lớp là bước vào thánh đường của hạnh phúc, chạm tay vào viên phấn là phải đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật dạy người, đó cũng là lúc phát huy đỉnh cao của tri thức, phút dạt dào cảm hứng và sự thăng hoa của tâm hồn. Thầy – cô phải là sự toả sáng của phẩm hạnh, là bình minh của trí tuệ, là biển cả dạt dào của lòng yêu thương và sự bao dung. Sự thành đạt của học sinh cũng là giây phút chúng ta nhận được giá trị hạnh phúc đích thực.

Một thời kỳ mới đã mở ra đối với trường THPT Đăk Glong, một chặng đường tương lai đầy hứa hẹn, đang chờ đón sự cống hiến của đội ngũ kỹ sư tâm hồn. “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” – câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hoà quyện với bài ca trồng người sáng lên một tin, một tình yêu, một giai điệu bất diệt của mùa xuân đất nước.

Trong giờ phút đầy hân hoan và tự hào này, cho phép tôi thay mặt Ban tổ chức, thay mặt Chi bộ đảng, Ban giám hiệu và Hội đồng sư phạm nhà trường, gửi tới lời cảm ơn sâu sắc đến các vị đại biểu, các thế hệ thầy – cô giáo và các em học sinh, xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các vị lãnh đạo, quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo và các thế hệ học sinh; chúc nhà trường chúng ta vững bước trên con đường phát triển, với một niềm tin thắng lợi!

Mười năm trôi qua, 09 lần trống trường khai giảng năm học mới đã vang lên, hàng ngàn HS đã trưởng thành, 10 năm xây dựng và phát triển của trường đã trải qua nhiều khó khăn gian khổ nhưng chúng ta đã khẳng định vị thế hiện tại và định hướng cho tương lai. Nhưng, những chặng đường tiếp theo mới quan trọng và đầy đủ ý nghĩa hơn. Tiếp nối truyền thống vẻ vang 10 năm qua, thế hệ thầy và trò nhà trường hôm nay nguyện cống hiến tất cả tâm, sức và trí tuệ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, xây dựng trường THPT Đăk Glong thành một địa chỉ tin cậy, một điểm sáng về giáo dục của huyện Đăk Glong. Đó là lời hứa danh dự và cũng là lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước, là sự tri ân, tri kỷ với các thế hệ lãnh đạo tỉnh Đăk Nông, lãnh đạo sở GD&ĐT Đăk Nông, lãnh đạo huyện Đăk Glong, các thế hệ thầy giáo, cô giáo, các thế hệ cựu học sinh và nhân dân Huyện Đăk Glong.

Trường THPT Đăk Glong 10 năm “Xây dựng – Hướng tới tương lai – Vững bước đi lên!”