Hoa khôi điểm mười vùng sơn cước

Chị Đinh Thị Liên sinh  năm 1967, quê ở xã Cư Đồng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Như một cái duyên tiền định từ trước, năm 1991 chị đã rời vùng đất tổ linh thiêng vào Tây Nguyên lập nghiệp. Khi mới bước chân vào Đăk Nông, nơi cao nguyên đầy nắng và gió, một miền đất hứa, phận gái một mình trên đất khách quê người, không bà con thân thích, chị phải làm thuê cuốc mướn để kiếm sống qua ngày.

Đúng như cha ông ta đã tổng kết: “trai khôn lấy vợ, gái lớn gả chồng”, năm 1994 theo tiếng gọi của tình yêu, chị lập gia đình. Vì cuộc sống mưu sinh, chị lại tiếp tục một công việc mới của mình với nghề công nhân cho công ty lâm sản Đăk Nông.  Dù cuộc sống có nhiều bộn bề, vất vả nhưng chị thật tự hào khi có hai cô con gái ngoan hiền, học giỏi, đẹp người đẹp nết. Cô con gái đầu Vũ Thị Thanh Hương sinh năm 1995 ở Quảng Khê, Đăk Glong, Đăk Nông. Do được thừa hưởng sự chịu thương, chịu khó từ người mẹ và sự giao thoa, hòa hợp giữa hai vùng đất anh hùng lịch sử, suốt những năm học tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, Hương luôn đạt học sinh tiên tiến.

Năm 2013 sau khi tốt nghiệp trường THPT Đăk Glong, với ước mơ là được trở thành một nữ cảnh sát để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân, Hương đã làm hồ sơ thi vào trường Đại học cảnh sát TP Hồ Chí Minh. Nhưng ước mơ bình dị đã không mỉm cười khi em thiếu đúng 0,5 điểm. Sau đó, em trúng tuyển  nguyện vọng 2 vào trường Đại học KHXH&NV TP Hồ Chí Minh.

Trong một năm trải nghiệm cuộc sống sinh viên nơi phồn hoa đô hội, nhưng ngọn lửa ước mơ ngày xưa vẫn không hề lụi tắt trong Hương. Suốt thời gian học tập miệt mài và căng thẳng, em vẫn âm thầm ôn thi và kết quả đã không phụ lòng em và gia đình. Hiện nay, em đã là sinh viên năm thứ nhất của trường Cao đẳng an ninh nhân dân 2, Biên Hòa, Đồng Nai.

Picture1

Em Vũ Thị Thanh Hương – sinh viên năm thứ hai Trường Cao đẳng an ninh nhân dân 2, Biên Hòa, Đồng Nai.

Cô con gái thứ hai là Vũ Thị Hương Giang sinh năm 1997, được thừa hưởng ý chí từ người chị của mình, Giang cũng là một học sinh tiên tiến liên tục từ tiểu học đến THPT. Năm 2015, em vừa kết thúc chương trình kiến thức lớp 12 trường THPT Đăk Glong. Giang cũng như hàng ngàn học sinh khối 12 trong cả nước năm nay được thử sức mình với chương thi mới của Bộ GD&ĐT. Hiện nay, em đang chuẩn bị bước vào kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015. Theo Giang tiết lộ thì nguyện vọng là sau khi đậu tốt nghiệp, em sẽ làm hồ sơ đăng kí vào trường Đại học an ninh nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Picture2

Em Vũ Thị Hương Giang – Học sinh lớp 12C, Trường THPT Đăk Glong(năm học: 2014 – 2015)

Điều đáng khâm phục hơn ở hai chị em Hương và Giang đó chính là ý chí, nghị lực, bản lĩnh và biết vượt qua mọi khó khăn để chuyên tâm học hành. Năm 2009 người bố Vũ Thành Chung đã không vượt qua được sự cám dỗ cạm bẫy của xã hội, anh đã rời bỏ ba mẹ con để chạy theo cuộc sống mới với một người phụ nữ khác. Kể từ đó, mọi thứ tưởng chừng sẽ đảo lộn, sụp đổ nhưng với đức tính, phẩm chất của một người phụ nữ cao thượng, một người người mẹ đảm đang, một mình chị Liên tần tảo nuôi con khôn lớn và trưởng thành.

Hương Giang là tên của một dòng sông đã đi vào thơ ca thật mềm mại, trữ tình và Đăk Glong(người con gái đẹp bên bờ suối). Đó là một sự trùng hợp gần như  ngẫu nhiên. Hai em xứng đáng là những bông hoa rừng, những hoa khôi điểm 10 của vùng sơn cước xa xôi. Đây là những tấm gương sáng để bao bạn trẻ, học sinh, sinh viên  học tập và noi theo.

Đăk Glong, ngày 16 tháng 6 năm 2015

Trần Vĩnh Yên