Đắk Glong tăng cường kiểm soát hàng hóa cuối năm

Đắk Glong tăng cường kiểm soát hàng hóa cuối năm

Sau khi lập biên bản, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cửa hàng lập tức tiêu hủy ngay số lượng hàng hóa đó. Anh Lê Xuân Mạnh, thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành huyện cho biết: “Riêng trong ngày 15/1, Đoàn đã tiến hành kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã Quảng Khê, trong đó đã phát hiện 2 cơ sở có buôn bán hàng đã quá hạn sử dụng. Đối với những trường hợp này, trước hết, Đoàn đã lập biên bản và sẽ có mức xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm. Từ nay cho tới đầu tháng 2, Đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra tại các xã khác trên địa bàn huyện nhằm hạn chế tối đa các cửa hàng buôn bán hàng giả, hàng nhái, đảm bảo cho bà con mua được thực phẩm tốt, vui xuân, đón tết an toàn”.

Chủ cửa hàng tạp hóa Phương Thảo, thôn 6, xã Quảng Khê tiêu hủy số hàng vi phạm

Theo UBND huyện thì hiện trên địa bàn có trên 202 cơ sở kinh doanh buôn bán. Các ngành chức năng đã triển khai công tác kiểm tra nhằm kiểm soát thị trường, ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán, tàng trữ hàng cấm, hàng nhập lậu đối với các mặt hàng thiết yếu có sức tiêu thụ nhiều vào thời điểm này như rượu, bia, thuốc lá, thực phẩm đóng chai, đóng hộp, bánh mứt, quần áo may sẵn, động vật quý hiếm, điện lạnh gia dụng, điện thoại di động, đồ chơi trẻ em gây kích động bạo lực, pháo các loại…

Bên cạnh đó, hoạt động sản hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo cũng có xu hướng gia tăng do nhu cầu tiêu dùng trong dịp cuối năm, bởi vậy, huyện cũng đã chú trọng kiểm tra việc thực hiện sản xuất các mặt hàng thực phẩm như: giò, chả, bún, phở, bánh mứt, thực phẩm đông lạnh… nhằm kịp thời phát hiện và xử lý những sai phạm.

Theo ông Hà Xuân Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện thì ngoài việc kiểm soát hàng hóa thì huyện cũng đã thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo kế hoạch bắt đầu từ ngày 5/1 đến ngày 25/1, Đoàn kiểm tra của huyện và các xã sẽ tiến hành kiểm tra theo hình thức cuốn chiếu, trong đó kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là gia súc, gia cầm, sản phẩm của gia súc, gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn kiểm tra còn kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; vận động người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nói không với thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn.

Bài, ảnh: Thùy Dương